ลิงค์สนับสนุน

วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

การทำ Sweet & Sour


Sweet & Sour
จะมีขายเป็นขวดสำเร็จตาม Food Land หรือตามห้างที่มีเหล้านอกขายจะมีอยู่แต่ว่าถ้าใครยังไม่มีตรงนี้ก็ลองเอาสูตรนี้ไปทำแก้ขัดก่อนก็ได้ให้ใช้น้ำมะนาวประมาณ 1-1/2 Oz + น้ำเชื่อม 1/2 Oz ก็จะได้รสชาดที่ใกล้เคียงกันและได้ความเป็นธรรมชาติมากกว่า Sweet & Sour เสียอีก ยังงัยก็ลองไปทำดูกันนะครับผม สัดส่วนนี้คือการทำเครื่องดื่มแค่แก้วเดียวครับผม ถ้าใครจะทำเป็นเหยือกเลย เวลามีงานเลี้ยงที่บ้านก็เพิ่มปริมาณสัดส่วนเอาครับผม แต่ว่ามารตราส่วนก็คือจะอยู่ประมาณ 1 ต่อ 1 ทั้งนี้และทั้งนั้น ตัวแปรที่สำคัญว่ามันจะออกมารสชาดยังงัยมันก็ต้องขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่เรานำมาทำด้วยเช่น น้ำมะนาว มีความเปรียวมากหรือเปรี้วน้อย และน้้ำเชื่อมที่นำมาผสมมีอัตราความหวานมากหรือน้อย คือถ้าทำน้ำเชื่อมมาดี มีความเข้มข้นสูง ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีความหวานมาก ส่วนน้ำเชื่อมที่ผสมน้ำมาเยอะแบบว่าใสแจ๋วและก็เทได้เหมือนน้ำ คือว่าไม่มีความหนีดเลยอันนี้ก็จะทำให้มีความหวานน้อยไปด้วย 
สัดส่วนแนะนำในการทำน้ำเชื่อมคือ น้ำตาล 80 % และน้ำแค่ 20 % จะใช้วิธีต้มน้ำร้อนให้เดือดแล้วมาเทใส่น้ำตาลแล้วคนจนน้ำตาลละลายดี หรือว่าจะต้มน้ำกับน้ำตลาลด้วยไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลายดีก็ได้ ยังงัยก็ลองทำ ลองผสมดูนะครับ หลังจากทำเสร็จ ชิมดูนิดนึงถ้ามันออกหวานๆ เปรี้ยวๆ แล้วก็น่่าจะถือว่าโอเคครับ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น